TÂM THƯ GỞI LẢNH ĐẠO

TÂM THƯ GỞI LÃNH ĐẠO!

(Về việc hiến kế kiểm soát ô nhiễm môi trường)

Kính gởi:

-         Tổng bí thư NGUYỄN PHÚ TRỌNG.

-         Chủ tịch nước TRẦN ĐẠI QUANG.

-         Thủ tướng Chính phủ NGUYỄN XUÂN PHÚC.

-         Chủ tịch quốc hội NGUYỄN THỊ KIM NGÂN.

Trước tiên xin được giới thiệu tôi là công dân Nguyễn Đăng Tuấn. Giám đốc Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Môi Trường Địa Chất Mỹ Việt.

Qua sự việc cá chết hàng loạt ở Miền trung từ Hà Tĩnh tới Huế. Làm cho dân tình phẫn nộ đặc biệt là khi giám đốc đối ngoại của Fosmosa ông Chu Xuân Phàm có phát biểu gây song gió dư luận là “chọn cá chọn tôm hay chọn nhà máy” và khi ông thứ trưởng Bộ tài nguyên Môi trường công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt không phải do Fosmosa gây ra đã làm cho dân chúng nản lòng.

  Đây là một việc rất hệ trọng đối với môi trường biển của Việt Nam nói riêng và của Thế giới nói chung. Ảnh hường trực tiếp đến sức khỏe và việc làm của hàng chục triệu người dân sống dựa vào biển.

Với kinh nghiệm làm việc 20 năm trong ngành môi trường. Theo thiển ý của tôi kính mong lãnh đạo Đảng, và Nhà nước thực hiện một số việc cấp bách như sau:

  1. Đối với tất cả các trạm xử lý nước thải có công suất từ 3000m3 trở lên đều phải gắn trạm quang trắc tự động online. Các trạm này nhà nước phải bỏ tiền đầu tư và cử cán bộ quản lý. Cán bộ này phải thường xuyên thay đổi liên tục (1 năm hoặc 6 tháng một lần) nhằm tránh bị mua chuộc.
  2. Kết quả quan trắc được gởi trực tiếp đến các đơn vị sau: 1. Chủ đầu tư HTXLNT; 2. Bộ Tài Nguyên và Môi Trường; 3. Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao; 4. Tòa Án Nhân Dân Tối Cao; 5. Bộ Công An – C49. Tùy thuộc vào tính chất của từng dự án mà có sự phân cấp cho phù hợp. Kết quả quang trắc này là cơ sở để tòa án thụ lý vụ án khi có vấn đề môi trường xảy ra.
  3. Để làm được điều này thì chúng ta nên tiến hành sửa luật Bảo Vệ Môi Trường (BVMT). Vì hiện nay luật BVMT không có qui định điều này.

Nếu ta làm được điều trên thì sẽ có các cái lợi và hạn chế như sau:

-         Hạn chế:

  • Trước mắt chúng ta sẽ khó thu hút đầu tư nước ngoài. Đặc biệt là các ngành công nghiệp nặng và các ngành gây ô nhiễm môi trường.
  • Khó tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động.
  • Giảm nguồn thu cho ngân sách.

-         Thuận lợi:

  • Trước hết ta sẽ kiểm soát chặc chẽ việc gây ô nhiễm môi trường do hoạt động công nghiệp gây ra.
  • Tăng khả năng sinh tồn của Nông dân và Ngư dân.
  • Về lâu dài chúng ta sẽ thu hút được các ngành công nghiệp Sạch của các nước phát triển. Do uy tín về BVMT của chúng ta tăng lên đồng thời ta cũng loại bỏ các công ty (kể cả các công ty trong và ngoài nước) có ý định, hành vi gian dối về môi trường.
  • Chúng ta không bị mang tiếng “dụ gà vào chuồng rồi thịt” và cũng không làm tổn hại đến các nhà đầu tư cũng như mối quan hệ với các nước đã đang và sẽ đầu tư vào Việt Nam.

Trong thế giới hiện đại này có rất nhiều loại “uy tín” nhưng uy tín  về một Quốc gia Sạch và Xanh có lẽ là phần thường lớn nhất cho các cấp lãnh đạo của Quốc gia đó.

Trên đây là một số ý của hậu sinh kính gởi lên quí lãnh đạo.

Xin chân thành cảm ơn nếu Quí vị đọc được bức tâm thư này!

Nguyễn Đăng Tuấn. email: tuanmoitruong@gmail.com,  ĐT: 0989101029