LƯU Ý KHI THIẾT KẾ HTXLNT DỆT NHUỘM.

(Bài viết này chủ yếu nói về tính chất nước thải dệt nhuộm và vài điều cần lưu ý khi thiết kế HTXLNT dệt nhuộm)
Qua nhiều năm nghiên cứu và thi công các công trình XLNT ngành dệt nhuộm mình thấy có một số vấn đề cần nói rõ hơn chút nữa để hiểu thêm về tính chất NT ngành nhuộm vải.

Thông thường NT ngành nhuộm sau khi ra tới bể điều hòa thì có các chỉ tiêu như sau: 
1. Màu – từ 550 – 750 Pt-Co. Riêng các công ty nhuộm của Hàn Quốc thì cao hơn khoảng 650 – 950 Pt-Co. (Không phải > 1400 Pt-Co như nhiều hồ sơ mời thầu yêu cầu!)
2. Nhiệt độ khoảng 45 – 55 độ C. (Không phải 40độ C như nhiều hồ sơ mời thầu yêu cầu!)
Đây là 2 chỉ tiêu cần quan tâm đặc biệt khi thiết kế hệ thống XLNT ngành nhuộm.

- Khi thiết kế HTXLNT ngành này các nhà thiết kế phải lưu ý đặc biệt tới BỂ ĐIỀU HÒA và bể lắng hóa lý 1. Bể điều hòa tối thiều phải ĐƯỢC 12 tiếng. Vì 1 mẻ nhuộm có tất cả từ 6 – 8 lần xả nước, tổng thời gian nhuộm cho 1 mẻ khoảng 6 – 8 tiếng. Do đó nồng độ thuốc nhuộm (màu và các chất khác) sẽ có lúc đậm lúc nhạt và trong 1 nhà máy có rất nhiều máy nhuộm. mỗi máy nhuộm có qui trình nhuộm riêng cho từng loại vải khác nhau do đó cần bể điều hòa lớn để trung hòa các nguồn nước thải.
- Tiếp đến là lưu ý tời bể lắng hóa lý 1. Bể này tối thiều phải được 4 tiếng vì các lý do sau: ngành nhuộm là ngành sử dụng rất nhiều hóa chất (thông thường để nhuộm 1 tấn vải người ta sử dụng hết khoản từ 100 – 300kg hóa chất các loại). 97% lượng hóa chất này sẽ theo NT ra ngoài HTXLNT. Khi ta chạy hóa lý thì lượng hóa chất này sẽ thành BÙN. Do đó cần bể lắng lớn.
- Ngoài ra còn cần phải lưu ý cái này: “ cánh khuấy cho hóa lý 1 tuyệt đối không dùng sục khí để trộn hóa chất” vì: nó sẽ rất hao hóa chất xử lý (khoảng 30%). Thời gian qua mình đi rất nhiều công trình thấy rất nhiều nhà “tư vấn” dùng sục khí thay cho cánh khuấy nhằm tiết kiệm chi phí ban đầu để được “trúng thầu”. Nhưng khi đi vào vận hành thì CĐT “chết” vì hao hóa chất – cái này mình đã đề nghị chỉnh sửa gần 20 công trình rồi và cũng nghe CĐT phản hồi lại là đúng! Rất vui vì họ đã nghe và mình đã tư vấn đúng!
Trên đây là vài điều mong mỏng về nghề MT. Nay chia xẻ cùng các bạn để cho MT ngày càng sạch hơn!
Xin trân trọng vì bạn đã tiếp nhận!
Nguyễn Đăng Tuấn. 9h23, 25.5.2015